Những điều cần biết trước khi mua căn hộ studio

Với nhu cầu đa dạng về các loại hình nhà ở, thị trường căn hộ hiện nay xuất hiện nhiều dạng sản phẩm từ cao cấp đến bình dân như: căn hộ duplex, dual-key, penthouse, căn hộ studio, căn hộ mini… Đặc biệt trong số đó, những căn hộ studio nhỏ đã và đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy căn hộ Studio là gì? Nếu muốn mua căn hộ studio này cần phải chú ý những gì?

Căn hộ stidio là gì?

Căn hộ Studio là loại hình căn hộ mà tích hợp phòng ngủ, nhà bếp và phòng khách thành một không gian chung. Ngoại trừ phòng tắm thì tất cả các không gian còn lại đều được thiết kế không có vách ngăn.

Ban đầu căn hộ Studio có nguồn gốc từ Châu Âu, với mục đích cho thuê, hướng tới các học sinh, sinh viên và người độc thân. Về sau, đứng trước nhu cầu về căn hộ diện tích nhỏ, giá cả hợp lý, khái niệm Studio đã lan ra toàn thế giới và đến Việt Nam.

Hiện nay căn hộ Studio đã được áp dụng rất nhiều trong các dự án của vinhomes và nhận được sự đón nhận của thị trường. Loại hình căn hộ nay rất phù hợp với để cho thuê.

Ưu nhược điểm của căn hộ Studio

Ưu điểm của căn hộ studio

 • Do diện tích nhỏ, không gian thông thoáng, người sinh sống trong căn hộ studio:
 • Dễ dàng tìm kiếm vật dụng khi cần.
 • Dễ dàng dọn dẹp vệ sinh, không mất nhiều thời gian vì phòng khách, phòng ngủ đều chung không gian.
 • Giá thuê, mua căn hộ studio phù hợp với túi tiền đa phần người lao động Việt.
 • Có vị trí trung tâm, thuận tiện giao thông đi lại.

Nhược điểm của căn hộ studio

 • Khó thể sắp xếp đồ vật gọn gàng, ngăn nắp.
 • Mất đi sự riêng tư nếu có khách tới chơi vì không có tường ngăn cách.

Tính pháp lý khi mua căn hộ studio hiện nay

Một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của cả khách hàng và nhà đầu tư là tính pháp lý của căn hộ studio. Đây cũng là nỗi e ngại đối với nhiều người khi bắt đầu mua, thuê hoặc đầu tư vào dự án.

Về thời hạn sử dụng căn hộ studio

Thời hạn sử dụng căn hộ studio được xác định dựa trên thời hạn sử dụng của nhà chung cư. Không có một mức cố định về thời hạn sử dụng. Nhưng thông thường tối đa là 50 năm, sau đó dựa vào kết luận kiểm định chất lượng công trình. Để xác định căn hộ đó có đủ điều kiện để tiếp tục ở hay phải phá dỡ để xây dựng nhà ở mới.

Do đó, thời hạn sử dụng của căn hộ studio chỉ dao động trong khoảng từ 25 – 50 năm. Khách hàng và nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Về giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở

Không phải căn hộ studio nào cũng đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP và Luật Nhà ở 2014 thì căn hộ studio chỉ được cấp Giấy chứng nhận sở hữu khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Nằm trong tòa nhà có tối thiểu 2 tầng và 2 căn hộ khép kín trở lên
 • Căn hộ studio phải có phòng ở riêng, khu bếp, nhà vệ sinh và nhà tắm riêng
 • Diện tích sàn tối thiểu của căn hộ studio phải từ 30 m2 trở lên
 • Đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn và chất lượng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Điều 46 Luật Nhà ở 2014

Như vậy trước khi đưa ra quyết định có mua căn hộ studio hay không, khách hàng cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin về giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận của căn hộ để tránh “tiền mất tật mang”

Lưu ý khi mua hoặc thuê căn hộ Studio

Cân nhắc về nhu cầu sử dụng trước khi mua căn hộ studio

Căn hộ này có diện tích khá nhỏ. Vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi quyết định có nên mua căn hộ studio. Hãy tính toán cụ thể về: số lượng người sử dụng, nhu cầu sử dụng. Đặc biệt, lưu ý về sự riêng tư giữa các thành viên để tránh bất tiện về sau.

Có phương án thiết kế và sắp xếp căn hộ phù hợp

Căn hộ Studio cần được sắp xếp nội thất khoa học để đảm bảo sự gọn gàng và ngăn nắp. Hãy tính toán cách lựa chọn nội thất tối giản, đa năng và dự tính chi phí cho việc đó.

Lưu ý về quy trình và pháp lý trước khi mua căn hộ studio

Để tránh những rắc rối không đáng có trong khi mua và quá trình sử dụng sau này, việc tìm hiểu các quy trình và quy định pháp lý là cần thiết. Tránh các dự án “ma” chưa được cấp phép mà bất chấp xây dựng trái phép

Có nên mua căn hộ studio không?

Chỉ khi đã hiểu rõ các đặc điểm của căn hộ studio, khách hàng mới có thể đưa ra được quyết định có nên mua hoặc thuê nó hay không. Tuy nhiên việc đưa ra quyết định cũng cần dựa trên những tiêu chí nhất định, cụ thể gồm:

 • Đối tượng sinh sống tại căn hộ: Căn hộ này chỉ phù hợp với người độc thân, những gia đình có ít người.
 • Về mục đích sử dụng: Chỉ thích hợp ở trong ngắn hạn, nếu có mong muốn sinh sống lâu dài thì đây không phải là lựa chọn phù hợp.
 • Về giá thành: Đối với sinh viên, những người đang đi làm hoặc vợ chồng mới cưới, thu nhập chưa thực sự nhiều và ổn định thì đây là lựa chọn phù hợp vì nó không đem lại gánh nặng về tài chính.

Việc đưa ra quyết định cần dựa trên việc xem xét tổng hợp các yếu tố trên, khi đó bạn sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp cho mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh