Lưu ý khi làm bậc tam cấp phong thủy tốt cho gia chủ

Bậc tam cấp nằm trong kiến trúc của ngôi nhà và trở thành một phần quan trọng không thể thiếu. Theo phong thủy học của người Việt Nam thì nơi đây rất quan trọng liên quan tới tài lộc của gia chủ. Vậy nên khi xây dựng ngôi nhà. Chúng ta hãy nắm được cách tính bậc tam cấp phù hợp với phong thủy. Mà lại đảm bảo thẩm mỹ tối ưu nhất.

Bậc tam cấp là gì và ý nghĩa gì trong phong thủy ngôi nhà?

Người Việt Nam từ xưa đã quan niệm phong thủy khi xây bậc tam cấp có ý nghĩ. Mang tới sự thuận lợi, may mắn trong làm ăn, dồi dào sức khỏe.

Gia chủ cần cân nhắc và tính toán thật kỹ trước khi xây dựng bậc tam cấp. Cần chú ý đến phong thủy như sau:

+ Theo quy luật tam sinh: Thiên – Địa – Nhân

+ Theo ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

+ Theo: Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Bậc cuối cùng phải là cung Sinh hoặc cung Lão để có nhiều may mắn và phúc lộc.

+ Số bậc luôn phải là số lẻ dù xây theo bất cứ cách nào. 

Ý nghĩa tên gọi Tam cấp cũng chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh. Bởi vậy khi xây dựng nhà để đảm bảo yếu tố phong thủy cần đảm bảo tích hợp đầy đủ 3 yếu tố kể trên.

Dù có tên là bậc tam cấp nhưng không phải mọi nơi đều chỉ có 3 bậc. Nhiều công trình có quy mô lớn ba bậc là không thể đủ nên sẽ phải làm bậc thang với số bậc chia hết cho 3.

Tính bậc tam cấp hợp với phong thủy

Hiểu rõ về cách tính bậc tam cấp 

Chiều cao và rộng của mỗi bậc sẽ phụ thuộc vào độ lớn của công trình. Xây bậc tam cấp phải là số lẻ. Thiết kế sao cho bậc tam cấp phải phù hợp để đi lại, chống trơn, trượt vào trời mưa. Độ dốc phù hợp cho việc di chuyển. 

– Theo kích thước chuẩn thì chiều cao của bậc tam cấp thông thường từ 15 – 18cm. Nếu ở các công trình công cộng như bệnh viện thì chiều cao được xây dựng thấp hơn. Chỉ khoảng 10 – 12cm để tiện đi lại.

– Chiều rộng của bậc tam cấp thường khoảng từ 20 – 30cm.

– Chiều dài của bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Đối với những tiền sảnh rộng rãi thì bậc tam cấp cũng phải được thiết kế dài để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Vì thế nó không có công thức nhất định. Mà sẽ phụ thuộc vào thực tế xây dựng cũng như thiết kế của từng công trình.

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy “Thiên – Địa – Nhân”

Đúng như với tên gọi của nó trong trường hợp này chúng tôi sẽ dùng từ cấp để chỉ các loại như nhị cấp, tam cấp, tứ cấp…. Và từ bậc chúng tôi sẽ dùng để chỉ chung cho việc lên xuống mỗi một nấc tam cấp và nấc cầu thang.

Có thể hình dung cách chia như sau: làm một tam cấp, rồi mang tam cấp ấy đặt vào sân chỗ lên (vào) nhà, ta có các trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp (tam cấp 1) ngang nhau . Như vậy tam cấp bây giờ chỉ còn là nhị cấp .

– Trường hợp 2: Đặt nhà và bậc 3 (tam cấp 3) ngang nhau (tạo thành một mặt phẳng), như vậy tam cấp cũng chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 3 bây giờ đã là nhà).

Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giữ cho đủ 3 bậc của tam cấp là phải đặt tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 thấp hơn nhà.

Cách tính bậc tam cấp theo “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”

Số bậc là 5 thường được chọn lựa nhiều nhất bởi số 5 là đại diện cho ngũ hành tương sinh. Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Thêm vào đó số 5 rơi vào chữ sinh theo quy luật. “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” và bậc cuối cùng dừng lại ở chữ Sinh. Đây là yếu tố để có bậc thềm nhà theo phong thủy tượng trưng. Cho sự thuận lợi, tốt lành, sinh ra nhiều điều mới mẻ, phát tài.

Bậc tam cấp gắn liền với một phần của ngôi nhà, chính vì vậy mà nhiều người thường áp dụng cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử. Điều đầu tiên mà bạn cần làm để tính bậc cầu thang đó chính là phải biết được sinh đặt ở đâu.

Nhiều ý kiến cho rằng, sinh được đặt ở tam cấp 1 nên có ý nghĩa là cấp đầu trong tam cấp. Tiếp theo cấp 2 chính là lão, cấp 3 là bệnh và còn căn nhà chính là tử.

Ngược lại với ý kiến trên, chúng ta sẽ có sân là tử. Nhiều nghiên cứu cho rằng sân được biết đến là khu vực đi lại và là nơi tràn đầy sinh khí. Do đó nó không thể là tử mà phải là sinh. Chính vì vậy, khi đã xác định được ngọn ngành của vấn đề thì việc xác định bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử trở nên quá đơn giản.

Cách xây dựng kích thước bậc tam cấp

Để làm bậc thềm nhà theo phong thủy thì đầu tiên bạn phải xác định số lượng bậc tam cấp cần có là bao nhiêu. Căn cứ độ cao từ mặt đất của phần sân đến hiên hay nền nhà chọn số lượng chính xác. Theo phong thủy, bậc tam cấp của nhà dân dụng nên là số lẻ. Như 1, 3, 5, 7, 9 hoặc số chẵn nhưng chia cho 4 dư 2, và khoảng cách giữa các bậc phải cân bằng với nhau.

Trong trường hợp, nhiều nhà xây thềm chỉ có 1 bậc do khoảng cách giữa sân và sảnh chính thấp. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì chúng chẳng hề vi phạm đến quan điểm sinh lão bệnh tử. Do phong thủy bậc tam cấp cũng khuyến khích. Thi công bậc tam cấp chỉ cần lưu ý miễn sao rơi vào “sinh” hay “lão” là tốt cho chủ nhà.

Tiếp đến là bạn chọn kích thước bậc tam cấp chuẩn nhất theo lỗ ban.

Với chiều dài thì phong thủy bật tam cấp không quy định vì nó phụ thuộc vào bề ngang của sảnh nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho ngôi nhà. Kích thước bề rộng của bậc tam cấp sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính. Đối với những ngôi nhà hay công trình có thiết kế tiền sảnh rộng. Thì bậc tam cấp cũng phải có chiều dài đủ lớn nhằm ôm trọn không gian của sảnh.

Tùy theo thiết kế và nhu cầu sử dụng mà tam cấp có thể được xây ở mỗi mặt tiền phía trước. Hoặc bao quanh 2 hay 3 mặt của ngôi nhà.

Một số lưu ý khi xây bậc tam cấp không thể bỏ qua

Bậc tam cấp mang tới ấn tượng tốt cho căn nhà và cũng là nơi đầu tiên mà ta nhìn thấy mỗi khi bước vào cửa nhà. Bởi vậy trong quá trình xây dựng, bạn cần phải chú ý về mặt thẩm mỹ. Lựa chọn chất liệu cũng như màu sắc đồng nhất. Với độ sáng bóng, bền đẹp, không bị trầy xước hay sứt mẻ.

Bậc tam cấp kết thúc nên dừng lại ở chữ sinh: bởi theo quan niệm của Á Đông thì coi cuộc đời con người với bốn giai đoạn . “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì nếu xây 2 bậc tam cấp, sẽ rơi vào cung “Lão” hoặc “Bệnh”. Ý nghĩa đó sẽ là rất xấu theo phong thủy, trái quy luật tự nhiên. Bởi vậy bạn có thể chọn bậc tam cấp 5 bậc sẽ dừng lại ở số 5 là hợp lý nhất.

Các chuyên gia xây dựng nên khuyên dùng các dòng đá ốp bậc tam cấp cứng. Và có độ bền cao bởi lưu lượng cùng mật độ di chuyển ở bậc tam cấp rất lớn. Nên bạn phải lựa chọn đá ốp bậc tam cấp có độ bền cao. Đồng thời, khả năng chịu lực va chạm của chúng cũng phải lớn.

Các mẫu bậc tam cấp phong thủy đẹp mà bạn có thể tham khảo 

Những kinh nghiệm xây dựng bậc tam cấp chuẩn phong thủy bật tam cấp thực sự cần thiết cho những ai đang muốn xây dựng nhà cửa. Đôi khi chỉ là những điểm kiến trúc nhỏ những ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh cũng như cuộc sống của gia chủ. Cùng note ngay lại những lưu ý và áp dụng thích hợp nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh