Cách chọn màu sơn theo phong thủy

Việc lựa chọn màu sơn nhà là rất quan trọng để bạn có thể sở hữu cho mình một ngôi nhà sang trọng với tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên đối với quan điển của một số người việc lựa chọn màu sơn còn phải theo phong thủy. Bởi việc lựa chọn màu sơn nhà còn ảnh hưởng trực tiếp đến may mắn tài lộc của gia chủ. Vậy nên việc lựa chọn màu sơn theo phong thủy và xu hướng thiết kế luôn được chú trọng.

Tầm quan trọng của việc chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Phong thủy là học thuyết bắt nguồn từ 3 quốc gia Đông Bắc Á cổ đại: Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên. Sau đó được lan truyền vào Việt Nam qua sự ảnh hưởng của 1000 năm Bắc thuộc. Từ đây, ông cha ta đã có nhiều sự tiếp thu và phát triển học thuyết này. Từ hàng ngàn năm trước, ông cha ta đã có sự quan sát nguyên lý của các hiện tượng tự nhiên. Từ đó đúc kết thành các kinh nghiệm mang lại vận may, tránh điều xấu mà ngày nay chúng ta gọi là phong thủy.

Ngoài ra, Với một nền văn hóa bị ảnh hưởng sâu đậm bởi đạo Phật như Việt Nam thì việc áp dụng những quy tắc phong thủy – ngũ hành vào cuộc sống đã trở thành một điều không thể thiếu. Đặc biệt là trong các hoạt động quan trọng như: kinh doanh – buôn bán, mua căn hộ, tậu xe, xây nhà,…

Như vậy việc chọn màu sơn nhà theo phong thủy không chỉ mang đến cho ngôi nhà của bạn một vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên và môi trường xung quanh. Mà còn mang đến sự thuận lợi hơn cho bạn về sức khỏe, hạnh phúc gia đình, việc học hành của con cái và sự nghiệp của vợ chồng,…

Cách tính Cung Mệnh theo năm sinh

Khác với cách tính cung mệnh Sinh, cả nam và nữ đều có chung Mệnh. Thì cách tính cung mệnh của mỗi người sẽ khác nhau về giới tính.

Các bước tính cung mệnh sẽ như sau :

 • Bước 1 : Xác định năm sinh Âm Lịch của bạn.
 • Bước 2 : Tính tổng các số trong năm sinh đó rồi đem chia cho 9, sau đó lấy số dư có được tra tại bảng dưới để biết mình thuộc cung mệnh nào. Nếu chia hết cho 9 thì lấy luôn số là số 9. Trong trường hợp cộng năm sinh mà chưa đủ 9 thì lấy luôn số đó.
 • Bước 3 : Lấy kết quả số dư đem tra với bảng cung mệnh của nam và nữ như sau.

Bảng Cung Mệnh dành cho Nam – Nữ

Số Dư123456789
NamKhảmLyCấnĐoàiCànKhônTốnChấnKhôn
NữCấnCànĐoàiCấnLyKhảmKhônChấnTốn

Quy luật tương khắc trong ngũ hành

Trong tự nhiên, kim loại/kim khí (mệnh Kim), cây cối (mệnh Mộc), nước (mệnh Thủy), lửa (mệnh Hỏa), đất (mệnh Thổ) có tác động và ảnh hưởng tới nhau. Từ những tương tác quan sát được trong tự nhiên qua thời gian, người ta đã đúc kết ra khái niệm về tương sinh, tương khắc như sau:

 • Tương sinh trong phong thủy là hòa hợp và cùng nhau phát triển. Theo đó, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
 • Còn tương khắc là sự ngăn cản, kìm hãm sự phát triển hoặc thậm chí làm suy yếu, diệt vong. Theo đó, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Mỗi người sẽ tương ứng với một bản mệnh. Do đó, bạn cần biết được bản thân tương sinh với mệnh gì và tương khắc với mệnh gì. Từ đó, bạn sẽ biết cách lựa chọn các yếu tố liên quan tới tương sinh và tránh các yếu tố liên quan tới tương khắc. 

Cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Mặc dù mỗi người có những sở thích khác nhau về lựa chọn sắc màu nhưng việc lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy luôn được xem là sự lựa chọn thích hợp nhất cho tất cả mọi người cả về yếu tố tâm linh lẫn thẩm mỹ đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Cách phối màu sơn cho người mệnh Kim

Chọn màu sơn nhà theo mệnh Kim ứng với những tuổi có năm sinh như sau: 2000, 2001, 1992, 1993, 1984, 1985, 1970, 1971, 1962, 1963.

Người mệnh Kim sẽ lựa chọn gam màu hợp với tuổi của mình hoặc màu tương sinh của mệnh Thổ do Thổ sinh Kim. 

Màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Kim gồm có:

 • Màu trắng: biểu tượng cho sự tinh khiết, gọn gàng và ngăn nắp.
 • Màu xám bạc: giúp gia chủ phát huy sự sáng tạo, tinh tế và các đặc tính bản thân.
 • Màu vàng, màu nâu: đại điện cho sự sinh sôi, sự tươi trẻ tràn đầy sức sống.

Lưu ý, người mệnh Kim không nên sử dụng màu sơn nhà sau: màu đỏ, màu hồng, màu tím. Đây là những màu sơn đại diện cho mệnh Hỏa (tương khắc). Không mang lại may mắn cho gia chủ.

Cách phối màu sơn cho người mệnh Mộc

Chọn màu sơn nhà theo mệnh Mộc hợp phong thủy dựa theo bảng tuổi như sau: 1988, 1989, 2002, 2003, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981.

 • Màu sắc tương hợp với người mệnh Mộc: là màu xanh lục hay xanh lá cây, màu tượng trưng cho cây cối. Vì thế nếu chọn màu này sẽ mang đến sự may mắn, hỗ trợ trong cuộc sống, sự nghiệp cho gia chủ.
 • Màu sắc tương sinh với người mệnh Mộc: là màu đen, màu xanh nước biển thẫm. Những màu này hợp với họ và mang lại nhiều may mắn cho họ.
 • Màu sắc tương khắc với người mệnh Mộc: Với người mệnh Mộc thì theo thuyết ngũ hành sẽ bị hành Kim khắc chế, tức Kim khắc Mộc. Vì thế mà nếu như chọn lựa màu sơn thì cần tránh màu trắng, màu xám, màu ghi hay những màu của kim loại.

Cách chọn màu sơn theo phong thủy cho người mệnh Thủy

Chọn màu sơn nhà theo mệnh Thủy hợp phong thủy là những gia chủ có năm sinh sau đây: 1996, 1997, 2004, 2005, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983.

 • Màu sắc tương hợp với người mệnh Thủy:. Màu đen, xanh nước biển thẫm chính là màu đại diện cho mệnh Thủy. Vì thế gia chủ nên chọn những màu sơn nhà như trên sẽ mang đến sự may mắn, hỗ trợ trong cuộc sống, sự nghiệp cho họ.
 • Màu sắc tương sinh với người mệnh Thủy: là màu trắng, xám, ghi. Những màu này hợp với họ và mang lại nhiều may mắn cho họ trong cuộc sống, sự nghiệp.
 • Màu sắc tương khắc với người mệnh Thủy:. Với người mệnh Thủy thì theo thuyết ngũ hành sẽ bị hành Thổ khắc Thủy. Vì thế mà nếu như chọn lựa màu sắc thì cần tránh màu vàng, nâu để tránh điều không may cho cuộc sống của bạn.

Cách chọn màu sơn theo phong thủy hợp với người mệnh Hỏa

Chọn màu sơn nhà theo mệnh Hỏa hợp phong thủy dựa theo bảng tuổi như sau:. 1994, 1995, 1986, 1964, 1987, 1965, 1978,1979

 • Màu sắc tương hợp với người mệnh Hỏa:. Là màu đỏ, hồng, tím chính là màu đại diện cho mệnh Hỏa. Vì thế nếu chọn màu này sẽ mang đến sự may mắn trong cuộc sống, sự nghiệp cho họ.
 • Màu sắc tương sinh với người mệnh Hỏa: là màu xanh lá cây, xanh lục. Những màu này hợp với họ và mang lại nhiều may mắn cho họ trong cuộc sống, sự nghiệp.
 • Màu sắc tương khắc với người mệnh Hỏa:. Lựa chọn màu sơn thì cần tránh màu xanh nước biển thẫm, màu đen để cho cuộc sống của bạn.

Gợi ý chọn màu sơn theo phong thủy hợp với người mệnh Thổ

Màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Thổ gồm có:. 1990, 1991, 1998, 1999, 2006, 2007, 1960, 1961, 1968, 1969

 • Màu sắc tương sinh với người mệnh Thổ:là màu đỏ, hồng, tím và cam đậm. Đây là những màu sắc sẽ đem lại cho bạn sự thoải mái, dễ chịu, tài lộc và may mắn
 • Màu sắc tương hợp với người mệnh Thổ:. Màu sắc rất đặc trưng cho hành Thổ thường là những gam màu nóng như là: vàng và nâu đất.
 • Màu sắc tương khắc với người mệnh Thổ:. Là mệnh Thổ thì nên tránh những màu sơn như: xanh lá thì nó sẽ tốt cho bạn hơn.

Tóm lại, dựa vào năm sinh, cung mệnh của gia chủ để xác định chọn màu sơn nhà hợp phong thủy, mang đến tài vận, may mắn… Hi vọng, bài viết chọn màu sơn nhà theo mệnh gia chủ được trang kinh doanh địa ốc chia sẻ có thể giúp ích cho các bạn khi hoàn thành ngôi nhà thân yêu của mình. Chúc các bạn có một tổ ấm bình yên, hạnh phúc, mọi sự hanh thông và tài lộc đầy nhà…!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh